Blog

ตามเส้นทางความสำเร็จของ Alex Face ผ่านนิทรรศกาล 20TH YEAR ALEX FACE

20TH YEAR ALEX FACE งานนิทรรศการ แสดงศิลปะเฉลิมฉลองการครบรอบ 20 ปีบนเส้นทางศิลปะแขนงใหม่(ในยุคนั้น) อย่าง Graffiti ที่ ALEX FACE ได้เลือกเดินทาง เปลี่ยนมาจับสีสเปรย์แทนพู่กัน และใช้เวลาบนผนังกำแพงตึกร้างแทนผืนผ้าใบ งานแสดงนี้เป็นเหมือนกับการที่ ALEX FACE ได้ชวนทุกคนไปเดินทางกลับไปทบทวนถึงงานของเขาตั้งแต่ช่วงแรก ตั้งแต่สมัยพึ่งเริ่มจับกระป๋องสี จนพัฒนามาถึงคาแรคเตอร์ภาพเด็กน้อยในชุดกระต่ายสามตาที่เราคุ้นหูคุ้นตากันในทุกวันนี้ ผลงานทั้งหมดถูกจัดแสดงขึ้นภายในตึกร้าง ที่ถูกเนรมิตรให้เป็นพื้นที่แสดงงาน 4 ชั้นที่ถูกแบ่งและจัดสรรค์ให้เราเดินชมผลงานในแต่ละช่วงเวลา มีทั้งผลงานเก่าและใหม่ สลับแสดงและจัดแบ่งได้อย่างน่าตื่นเต้น และปิดท้ายลงด้วยคาเฟ่ และร้านขายของลิกสิทธ์ที่มีหนังสือรวมภาพสเก็ตช์ ผลงานเซรามิกจากการร่วมงานกับโรงเซรามิกเถ้าฮงไถ่ คอลเลกชั่นเสื้อผ้าและกระเป๋า และแผ่น Skateboard ให้เราได้ซื้อไปเป็นที่ละลึกด้วย หลังจากลงทะเบียนเข้างาน รับสายรัดข้อมือ เราจะเริ่มต้นด้วยห้องโถงใหญ่ที่มีตุ๊กตากระต่าย ที่เรารู้จักกันในนาม “มาร์ดี” สัญลักษณ์ของอเล็กซ์เฟสตัวใหญ่อยู่ หลายตัวรวมถึงตัวที่อยู่ในบ้านไม้ ในห้องนี้ยังเต็มไปด้วยภาพวาดที่ดูเผินๆ อาจจะเป็นเหมือนภาพถ่าย ผลงานของ ALEX FACE แต่ที่จริงแล้ว เป็นจิตรกรรมที่ ALEX FACE ได้เลือกรูปถ่ายผลงานของตัวเอง ในแต่ละสถานที่ ที่มีเหตุการณ์ประทับใจ และนำกลับมาเขียนขึ้นใหม่ลงผืนผ้าใบ […]

Christmas in isolation I House Set | Vinyl mixed by Ballisticone

Christmas in isolation House music Vinyl mixed by Ballisticone หลังจากที่ไม่ได้ทำงานดีเจมาร่วม 8 ปี กลับมาทำ mixset รอบนี้ เลยเลือกหยิบเอาแผ่นเสียงเพลง House ในยุคเก่า ที่ซื้อเก็บไว้นานแล้วมานั่งฟังใหม่ ลอง Mix และอัดดู จะมีผสมแผ่นใหม่แค่ track เดียวซึ่งเป็นของ Peggy Gou แต่ก็เข้ากันกับเพลงอื่นๆได้อย่างดี   ผมขอมอบ Mixset นี้ไว้ให้ทุกคนได้ฟังเพื่อ เติมไฟ เสริมจินตนาการ ให้พลังบวกในช่วงเวลาแบบนี้ ขอให้ฉลอง Christmas อย่างปลอดภัย ห่างไกลจาก COVID-19 ครับ All music rights belong to their rightful owners. Please support the musicians and buy [...]

Me , myself and my film camera : Leica M2-R กล้อง Leica M ที่ชอบที่สุดของผม

กล้องตัวนี้ถูก Us Military สั่งให้ Leica ผลิตให้ เพื่อใช้ในสงคราม เป็นกล้องต้นฉบับที่เปลี่ยนมาใช้ Rapid Load แบบ 3 เขียว แต่กล้องยังไม่ทันได้ส่งขาย ก็ถูกยกเลิกกลางคันทาง Leica เลยนำมาตอกใส่ชื่อรุ่นว่า M2-R โดยมีแค่เพียง 2,000 ตัวในโลกเท่านั้น

Review : กล้อง Ricoh GR III หลังจากใช้งานมา 7 เดือน

เนื่องจากไม่ได้ออกไปถ่ายรูปที่ไหน เลยจะเอาของที่มีอยู่กลับมารีวิวอีกครั้ง ผมเคย Unboxing เจ้ากล้อง Rioch GR III ไปเมื่อ 6 เดือนก่อน หลังจากนั้นเป็นต้นมา เจ้า Ricoh GR III ก็หลายเป็นกล้องที่ผมพกไปไหน มาไหนด้วยสม่ำเสมอแทบจะทุกวันถ้าออกไปถ่ายรูปหรือท่องเที่ยว วันนี้จึงอยากมารีวิว ข้อดีข้อเสีย ของกล้องตัวนี้ให้ฟังกันครับ

บันทึกการเดินทาง Road Trip ของปี 2020 วันที่ 1 (ทุ่งแสลงหลวง จ. เพชรบูรณ์)

ในเมื่อปัจจุบันเทคโนโลยีทำให้มนุษย์เชื่อมหากันง่าย แต่ในทางกลับกันเทคโนโลยีทำให้เราห่างไกลจากธรรมชาติมากขึ้น ทุกวันนี้เราอยากรู้อะไรก็ค้นหาข้อมูลได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่ว่าเราจะได้รับข้อมูลที่ถูกคัดกรองมาจากคนอื่น เห็นสิ่งที่คนอื่นอยากเล่า และอยากให้เราเห็น เรามองโลกผ่านมุมมองที่คนอื่นมองและคัดกรองมาให้ ใช้เวลากับมันมากกว่ามองโลกผ่านตาเราเอง บางครั้งการชมภาพดอกไม้ เราก็ไม่ได้รู้สึกถึงกลิ่น บางครั้งภาพน้ำตกที่เห็นก็ไม่ได้ให้ความเย็นและชุ่มชื่น ข้อมูลไม่เคยมอบความรู้สึกที่แท้ นักเดินทาง จำเป็นต้องออกไปสัมผัสด้วยตัวเอง

รีวิวเปรียบเทียบเลนส์ Leica ระยะ 35mm ทั้ง 4 ตัว บนฟิล์มเดียวกัน

เนื่องจากผมเป็นคนที่ชอบเลนส์ระยะ 35mm มาก รู้สึกว่าเลนส์ระยะนี้เข้ากับสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองที่สุด ไม่กว้างจนเกินไป และก็ไม่แคบจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพการเดินทางท่องเที่ยว หรือ snap บนท้องถนนก็เหมาะ ถ่ายสถาปัตยกรรม หรือวิวทิวทัศน์ก็ยังไหว ถ้าจะถ่าย Portrat ก็ยังทำได้ โดยการเข้าใกล้แบบได้อีกนิด แต่ที่เหมาะที่สุดคือภาพถ่ายแบบ Environmental Portrait หรือภาพถ่ายบุคคลที่เก็บบรรยากาศรอบข้าง อย่างสถานที่ทำงาน หรือสิ่งที่อยู่รอบแบบมาด้วย ในเมื่อมีโอกาสได้เป็นเจ้าของเลนส์ Leica ระยะ 35mm ด้วยกัน 4 ตัว ตั้งแต่ยุคเก่า ที่อายุ 60 ปี จนถึงยุคใหม่ วันนี้จึงขอนำมาทดสอบ ถ่ายที่ F2 ทั้งหมดทุกตัว (เหตุผลที่ไม่ถ่ายเทียบทุก F คือ เลนส์พวกนี้ถ้าถ่าย F แคบ คมตัวตัวเลยครับ) ในสภาพแสงเดียวกัน Speed Shutter เดียวกัน บนฟิล์มเดียวกัน ทุกภาพไม่ได้มีการปรับสี หรือ แสงเพิ่มเติม   ดังนั้นจึงขออนุญาติแบ่งปันผลลัพธ์ที่ได้มา [...]

เหตุผล 3 ข้อ ทำไมทุกคนควรถึงอัดหรือปริ้นรูปเก็บไว้บ้าง ถึงแม้ว่านี่คือยุค Digital ก็เถอะ

"A photo isn't a photo until it's printed” ระหว่างที่ผมนั่งดูนิตยสารเล่มหนึ่งในร้านกาแฟ ผมก็ไปเตะตาเข้ากับประโยคนี้ เป็นประโยคที่อ่านแล้วต้องอ่านซ้ำอีกรอบ ตอนนั้นรู้สึกแบบว่า จริงด้วยแฮะ สมัยก่อนถ้าเราถ่ายภาพ แล้วไม่อัดหรือปริ้น มันจะเป็นภาพถ่ายได้ยังไง ด้วยยุคสมัยเปลี่ยนไป เราเปลี่ยนวิธีการดูภาพ จากการถือจับดูภาพเป็นใบบนกระดาษ หรือใน Photo Album เป็นดูผ่านหน้าจอดิจิตอล ไม่ว่าจะจอเป็นคอมพิวเตอร์ Ipad หรือ โทรศัพท์มือถือ เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้เรามีภาพเป็นพัน หมื่น หรือแสนภาพ พกอยู่กับตัวเรา ไปไหนมาไหนด้วยกันได้ ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ว่าจะมีสักกี่ครั้งที่เราย้อนเปิดไปดูภาพเหล่านั้นจริงๆ วันนี้ผมจะมาบอกเหตุผลดีๆ 3 ข้อ ที่ทุกคนควรปริ้นหรืออัดรูปความทรงจำดีๆของคุณไว้บ้าง หรือไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม 1. Cloud & HDD ไม่อยู่ยาวนาน   อย่าพึ่งคิดว่าผมเป็นคนต่อต้านเทคโนโลยี เทคโนโลยีเป็นอะไรที่ดีอยู่แล้ว แต่ก็อย่าพึ่งไปฝากความหวังกับมันมากจนเกินไป โทรศัพท์มือถือช่วยให้เราสามารถตอบอีเมลเมื่อไรก็ได้ ช่วยหาคำตอบของสิ่งที่อยากรู้ได้ในเพียงไม่กี่วินาที แถมยังช่วยให้เราสามารถบันทึกภาพถ่ายคุณภาพสูง และสนับสนุนให้เราจัดเก็บและแชร์มันทั่วไปทุกที่ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Flickr, [...]

ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา เราได้ยินข่าวหนาหูเกี่ยวกับสิ่งพิมพ์ปิดตัว ไม่ว่าจะเป็น Magazine ชื่อดังของทั้งไทยและต่างประเทศ ที่ประกาศหยุดพิมพ์หนังสือ หรือ Magazine ของตัวเอง เพื่อผลิตงานในโลก Digital เพียงอย่างเดียว แต่ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น กลับมีคนที่คิดต่างอย่างสวนกระแส นั่นคือพี่หมู นนทวัฒน์ เจริญชาศรี ผู้คิดที่จะเริ่มทำ Magazing ในวันที่สิ่งพิมพ์กำลังไล่ปิดตัวลง เป็นที่มาของ EVERYTHING Magazine เล่มนี้ EVERHTHING เป็น Magazine ที่ครอบคลุมเรื่อง Design / Style / Culture   ผ่านบทสัมภาษณ์ของตัวจริงในวงการ ไม่ว่าจะเป็นสภาปนิก นักออกแบบ ช่างภาพ สไตลิสต์ หรือจะเป็นนักเขียน นักคิด นักสร้างสรรค์ ด้วยเนื้อหาที่สดใหม่ และเข้มข้น ที่สำคัญผ่านการออกแบบรูปเล่มที่ ไม่เหมือนใคร และจัดเต็มเอาใจคนที่ชอบงานออกแบบอย่างเต็มที่ ในเล่มครบรอบ 1 ปีนี้ พี่หมูพาเรา ในฐานะผู้อ่านไปพูดคุยกับ creator ในสายงานต่างๆที่เกี่ยวกับข้องกับ Design / [...]

In between places & spaces : London (My first photobook)

ในที่สุด หนังสือภาพเล่มแรกของผมก็เสร็จสักที หลังจากที่ใช้เวลาทำอยู่หลายเดือน ออกมาทันงาน Bangkok Art Book Fair ของปี 2019 นี้ตามที่ตั้งใจไว้พอดี  ในหนังสือภาพเล่มนี้เป็นภาพถ่ายจาก London ทั้งหมด แต่เป็น London เวอชั่นที่ไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตากันสักเท่าไร เป็น London เวอชั่นเหงา เพราะภาพทั้งหมดใน Photobook เล่มนี้ไม่มีคนเลย และเนื่องด้วยผมชอบงานออกแบบอยู่แล้ว เลยถือโอกาสออกแบบรูปเล่มนี้ให้พิเศษไปกว่าหนังสือภาพทั่วไป โดยใช้เทคนิคหลายเทคนิคในเรื่องของการพิมพ์ และการเลือกใช้กระดาษให้แตกต่าง รวมถึงทำ Postcard แนบใส่ไปในหนังสือภาพเล่มนี้ให้ด้วยถึง 3 ใบ

รีวิวหนังสือภาพ #3 : Ralph Gibson – Passé Imparfait (Photobook Review)

วันนี้ผมมีหนังสือภาพอีกเล่มจะมารีวิวให้ชมและฟังกัน เล่มนี้เป็นของช่างภาพชื่อ Ralph Gibson ผมรู้จักชื่อ Ralph Gibson ไม่นานนัก และได้ไปร่วมเรียน workshop ถ่ายภาพกับ Ralph Gibson ตอนที่มาเปิดสอนที่ประเทศไทย ร่วมกับ Leica Thailand ด้วย แน่นอนว่า Ralph Gibson เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพของผมอย่างมากด้วยคนนึงครับ Ralph เกิดที่ Los Angeles เรียนรู้การถ่ายภาพและการใช้ห้องมืดขณะที่เป็นทหารเรือ หลังจากนั้นได้เรียนต่อที่ San Francisco Art Institute และต่อมาได้เป็นผู้ช่วยช่างภาพให้กับ Robert Frank และ Dorothea Lange Ralph Gibson เป็นหนึ่งในช่างภาพที่ใช้กล้อง Leica ตั้งแต่เริ่มเป็นช่างภาพ ภาพของ Gibson มีสไตล์และมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะภาพถ่าย Nude ของเขา ภาพถ่ายของเขาภาพหนึ่ง ถูกนำไปใช้เป็นปกในแผ่นเสียง ของวง Joy Division ใน [...]