EUROPE Trip 2016 : Zurich

ทริปยุโรปในครั้งนี้ผมและภรรยาตั้งใจเดินทางมาพักผ่อน รวมกับ honeymoon ไปด้วยหลังที่เรายังไม่ได้เดินทางไปไหนกันแบบสองต่อสองตั้งแต่แต่งงาน เมือง Zurich คือเมืองแรกใน trip ยุโรปเป็นเมืองที่เราตั้งใจจะเดินทางไปเพื่อร่วมงาน Sneakerness งาน sneaker event ที่ดีที่สุดในยุโรป หรือเผลอๆอาจจะดีที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ เราเดินทางไปถึงเป็นช่วงประมาณ 7 โมงเช้าของที่นั่น ฝนตกปรอยๆตั้งแต่เครื่องลงแตะพื้นจนเดินทางเข้าเมือง คราวนี้เราไม่ได้จองโรงแรมไว้ใน Zurich เนื่องจาก เราตั้งใจจะมางานรองเท้าแล้วเดินทางต่อไปค้างกับพี่สาวที่เมือง Interlaken ทันทีหลังจากเราเดินเล่นวันแรกจบ

ออกจาก Airport ด้วยรถไฟมุ่งหน้าเข้าเมือง Zurich โดยจะไปลงที่ Zürich hauptbahnhof และฝากกระเป๋าเดินทางทั้งหมดไว้ที่นั่น เรานัดเจอพี่ติ่ง พี่สาวคนรองของผมที่ย้ายมาอยู่ Switzerland ตั้งแต่ 10 กว่าปีก่อน ก่อนที่จะเดินรอบๆเมืองหาอะไรกิน หลังจากที่ไม่ได้กินอะไรบนเครื่องมากนัก

เมือง Zurich ถือว่าเป็นเมืองที่ค่าครองชีพแพงเป็นอันดับต้นๆของโลก เราสังเกตุเห็นได้จากค่าอาหารเครื่องดื่มตาม cafe ในเมือง แต่จริงๆ ก็แอบเห็นตั้งแต่ตอนที่เข้า Airbnb ไปตามหาห้องพักในเมืองแล้ว ราคาค่าเช่าที่นี่จะแพงกว่าอีกหลายๆประเทศที่เราวางแผนไปต่อพอสมควร แถมในราคาเดียวกัน ที่ Milan ได้ห้องพักเป็น duplex แต่ที่ Zurich ได้แค่ Studio bedroom เท่านั้น

งาน Sneakerness ผมได้แยกเขียน Recap งานไว้ตั้งแต่วันรุ่งขึ้นหลังจบงาน สามารถตามไปอ่านได้ที่เว็บ Sneakthestreet ซึ่งจะไม่ขอเล่าถึงในบทความนี้ บอกตรงๆว่าเราไม่ได้ทำการบ้านอะไรมามากที่สวิส จริงๆก็ทั้งทริปยุโรปนี่แหละ เราแค่รู้ว่าเราจะไปช็อปปิ้งที่ไหนบ้าง แต่สิ่งนึงที่พลาดไม่ได้ก็คือร้าน Freitag แบรนด์กระเป๋า Messenger จากสองพี่น้องที่นำวัสดุ Recycle มาทำ ได้โอกาสมาถึงถิ่นกำเนิด ก็ต้องขอโอกาสแวะไปที่ช็อปเพื่อสักหน่อย

ตัวร้านอยู่ติดๆกับสถานีรถไฟ Zürich Hardbrücke ข้างนอกร้านเป็นตู้คอนเทนเนอร์เรียงต่อกันสูงๆ เด่นเห็นได้ชัด ภายในตกแต่งได้อย่างเท่ห์ ด้วยวัสดุ Recycle ที่เรียบง่าย แถมยังเปิดให้คนขึ้นไปชั้นบนเพื่อสูดอากาศและมองวิวรอบๆเมืองได้ด้วย (แต่เราขึ้นไปได้ไม่สุด เปลี่ยนใจลงก่อน 55 ) แถวๆนั้นจะมีร้าน Furniture Vintage ที่รวมเอา Furniture สไตล์ Modern ที่เราชอบอย่าง Eames chair โดย Herman Miller และอื่นๆในยุคเดียวกันไว้มากมาย เห็นแล้วอดไม่ได้ที่จะถ่ายรูปมา

หลังจากที่เราเพลิดเพลินจากการชมเมือง Zurich ในวันนี้เราก็กลับไปที่สถานีรถไฟเพื่อเอากระเป๋าที่ฝากไว้ใน Locker เพื่อออกเดินทางไป Interlaken ทันที

All photo taken by
Leica M240 + 35mm Summicron V1 (8Elements)