52 weeks project #7 Olympus µ[mju:] II zoom 115 + Fuji Superia400

เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนผมได้เห็นเพื่อนๆใน facebook หลายๆคนแชร์เกี่ยวกับ พี่วินมอเตอร์ไซรับจ้างคนนึงที่เค้ากำลังจะมีงาน Photo Exhibition เป็นของตัวเองครั้งแรก ที่บ้านอาจารย์ฝรั่ง ซึ่งเราสนใจอยากจะไปชมงานมาก และพึ่งมาทราบทีหลังว่า คำว่าบ้านอาจารย์ฝรั่งคือบ้านพักที่อาจารย์ศิลป์ พีระศรีเคยอาศัยอยู่ ในช่วงหนึ่งของชีวิต บวกกับได้ร้านกาแฟ Craftsman สุดเท่ห์ที่เคยเปิดอยู่ในเย็นอากาศใกล้ๆบ้าน มาร่วมแล้วแจมกันในสถานที่แห่งนี้ ผมและภรรยาจึงตัดสินใจชวนกันไปชมงานทันที

ครั้งนี้ผมได้นำกล้องฟิล์ม compact แบบพกพา Olympus µ[mju:] II zoom 115 จับคู่กับฟิล์ม Fuji Superia400 กล้องตัวนี้ผมซื้อมาน่าจะสัก 7-8 ปีก่อนจากตลาดคลองถมตอนกลางคืน ตั้งแต่คลองถมตอนกลางคืนยังอยู่แถวๆรอบๆโรงพยาบาลกลาง จำได้ว่าซื้อมาเป็นกล้อง Compact 3 ตัว รวมกันในราคาไม่ถึง 500 บาท ใน 3 ตัวนั้นจะมี Cannon 1 ตัวและ Olympus mju 2 ตัว และกล้องทุกตัวก็ถูกตั้งทิ้งไว้ในบ้านไม่เคยหยิบมาเล่นหรือลองเลยว่ามันใช้ได้ไหม จนวันนึงผมได้ยกกล้อง Canon ให้เป็นของขวัญกับเพื่อนที่สะสมกล้อง Canon ไป เมื่อสองปีก่อนจัดกิจกรรมปีใหม่ที่บริษัท ผมก็ได้ซื้อหนังสือภาพร่วมจับรางวัลและแนบกล้องไปเป็นของขวัญปีใหม่อีกตัวนึง และเป็นโอกาสดีของการทำ 52 Weeks Projects หรือการตั้งใจถ่ายภาพให้ครบ 52 สัปดาห์ด้วยฟิล์ม 52 ม้วนจึงได้หยิบกล้องตัวนี้ติดออกมาวันนี้

ร้าน Craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง ตั้งอยู่เชิงสะพานซังฮี้ อยู่ในรั้วของกองทัพบก ตัวบ้านเป็นทรงวิกตอเรียนเรอเนสซองส์ที่สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 7 ด้านนอกทาสีใหม่เป็นสีเหลือง ส่วนด้านในชั้นล่างตกแต่งแบบเรียบง่ายด้วยการนำเฟอนิเจอร์ลอยตัวมาวาง ฝนังใช้การลอกสีออกเพื่อแสดงสีเดิมของบ้านผสมกับปูนเปลือยเพื่อให้อารมณ์วินเทจ ชั้น 2 ของตัวบ้านเป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะหมุนเวียน ซึ่งที่เราไปชมในครั้งนี้คืองาน ACCIDENTALLY PROFESSIONAL นั่นเอง

หลังจากได้เห็นภาพผมแอบรู้สึกตกใจนะ ไม่ได้คาดหวังว่าจะออกมาดีขนาดนี้ ตอนที่ผมมาสนใจกล้องฟิล์มเมื่อ 8-9 ปีก่อน ผมเริ่มด้วยกล้อง Contax G1 , Yashica T4 กล้องที่ใช้เลนส์ Carl Zeiss แล้วทั้งนั้น ไม่คิดว่ากล้อง Compact ที่เป็นเลนส์ Zoom ตัวนี้จะให้คุณภาพออกมาได้ขนาดนี้ ผมลองทั้งเปิดแฟลช ปิดแฟลช ซูมไกลสุด ได้ภาพออกมาประทับใจมาก จะมียังแอบงงกับเฟรมไลน์ในจอนิดหน่อยก็เท่านั้น แต่นี่แค่ม้วนแรกใครที่สนใจอยากจะลองถ่ายฟิล์ม ผมว่านี่คือกล้องที่สามารถเป็นตัวเริ่มต้นได้เลยล่ะ ส่วนสัปดาห์หน้าผมจะรีวิวกล้องตัวไหนและฟิล์มตัวไหน ก็สามารถติดตามได้ที่นี่ หรือ IG : @ballisticone ครับ

ปล. ใครที่ตามมาเพื่อจะแอบชมภาพของพี่วินมอเตอร์ไซค์ต้องบอก่อนว่าผมพยายามถ่ายมาแล้ว แต่ด้วยที่ในห้องนั้นแสงน้อย และกล้องยิงแฟลช ทำให้ภาพออกมาไม่ดีเท่าไร แนะนำว่ามีโอกาสแวะไปชมเองดีกว่าครับ หรือตามไปชมได้ที่ IG พี่เค้า @phichaikeawvichit ได้เลย รับประกันว่ามีช็อคแน่ๆ

“ถ้านายคิดถึงฉัน นายไม่ต้องทำอะไร นายทำงาน”