ผมได้อะไรจากหนังสือ Why are Icelanders so happy?

ขณะที่เรากำลังเดินทางกลับออกมาจากประเทศ Iceland ประเทศที่ประชากรมีความสุขที่สุดในโลกติด 1-5 ตลอดในช่วงหลายปี (สำรวจโดย World Happiness Report) ประเทศเล็กๆที่มีประชากรแค่ราวๆ 300,000 คน แต่ทำไมเค้าถึงมีความสุขจัง นั่นคือสิ่งที่เราสงสัย

ประเทศที่พบกับภัยธรรมชาติอย่างภูเขาไฟระเบิดแทบจะทุก 10-50 ปี กวาดล้างบ้านเมือง และทิ้งความเสียหายไว้บนผิวของประเทศอีกยาวนาน ประเทศไม่ได้มีเทคโนโลยีอะไรล้ำหน้าประเทศอื่น ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นทุ่งลาวาที่แห้งแล้ง แม้แต่ต้นใม้ยังไม่สามารถขึ้นได้ แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้คนที่นั่นมีความสุข

หนังสือเล่มนี้นอกเหนือจะพูดถึงความสุขของคน Iceland แล้วยังพูดถึงภาพรวมหรือปัจจัยต่างๆที่ทำให้มนุษย์มีความสุข เช่น “เงิน” เงินคือสิ่งที่ทำให้คนมีความสุขจริงไหม? คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินเป็นหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้มนุษย์มีความสุข เพราะถ้าไม่มีเงินซื้ออาหารกิน ก็คงทุกข์ แต่มีเงินเยอะจะมีความสุขเยอะด้วยไหม? ทำไมถึงมีแต่คนบอกว่า มีเงินเยอะ ปัญหายิ่งเยอะตามมา นั่นหมายความว่าจำนวนเงิน ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันความสุขให้กับคุณ

ผมเคยคิดว่าความสุขคือการได้ครอบครอง การซื้อเสื้อผ้า รองเท้า กล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์ ของใช้อื่นๆ คือการทำให้เรามีความสุข ยิ่งมีมาก ยิ่งสุขมาก แต่เวลาผ่านไปยังไม่ถึงเดือน ของที่เราซื้อมาก็ไม่ได้ให้ความสุขเราอีกต่อไปแล้ว เพราะมันเริ่มตกรุ่น เราก็ไขว่คว้าหาวัตถุใหม่เข้ามา เพื่อจะสร้างความสุขและมันก็จะเป็นอย่างนี้ไปไม่รู้จบ

การที่เราใช้เงินเพื่อท่องเที่ยวหาประสพการณ์ใหม่ ไปเห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น เช่นไปดูว่าคนที่รวยที่สุดเค้ากินอยู่หรูหราอย่างไร คนที่จนที่สุดกินอยู่อยู่อดอยากอย่างไร ไปเห็นธรรมชาติที่กว้างใหญ่ ใช้เวลากับตัวเอง รู้จักความหมายของคำว่าชีวิต สำหรับผมคิดว่ามันมีความสุขมากกว่าที่ได้ครอบครองวัตถุและไม่ได้ไปเห็นโลกภายนอกอยู่มากมาย

ความสุขที่แท้จริงของมนุษย์คืออะไร หนังสือเล่มนี้บอกไว้ว่ามันคือเรื่องง่ายมาก นั่นคือการ “ให้ หรือ แบ่งปัน” เมื่อคุณแบ่งปันให้กับคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นประสพการณ์ เงินทอง อาหาร ดอกไม้ หรือความรู้ นั่นคือความสุข และบางครั้งแค่เราคิดจะแบ่งปันฮอโมนแห่งความสุขก็เกิดขึ้นในตัวคุณตั้งแต่ยังไม่ได้ลงมือด้วยซ้ำ และถ้าทุกคนแบ่งปันกัน สังคมก็จะมีความสุขมากขึ้น แน่นอนว่าความสุขของแต่ละคนคงไม่เหมือนกันและไม่เท่ากัน ขอให้คุณหาความสุขของคุณให้พบโดยเร็วที่สุดครับ และหวังว่าบทความนี้จะไขข้อข้องใจเรื่องความสุขได้บ้างครับ

#แค่แชร์ก็มีความสุขแล้ว #แบ่งปันความสุข #sharingiscaring